03 04/2018

SWITCH BILL OF LADING

Thế Nào Là Switch Bill Of Lading? Khi Nào Dùng Switch Bill Cho Buôn Bán Ba Bên?
SWITCH - có nghĩa là BUÔN BÁN SANG TAY (CHUYỂN ĐỔI), còn Bill ở đây là Bill tàu đường biển. Vậy Switch Bill of Lading là việc buôn bán sử dụng hình thức vận chuyển bằng đường biển mà ở đó sẽ có 3 chủ thể hoặc nhiều hơn (sang tay) vậy tại sao buôn bán ba bên mà cần đến Bill Switch này để làm gì??
Tránh lộ thông tin về người bán và người mua:
Để hiểu đơn giản, việc “Mua đi- Bán lại" hay còn gọi la mua lại từ người này bán lại cho người khác. Thì điều bạn không thích nhất là cho người bán và người mua thật sự biết đến nhau, vì người mua, người bán có thể chủ động liên hệ, để “Mua tận gốc- Bán tận ngọn”.
Switch Bill giúp giấu đi thông tin của người bán hàng thật sự và giấu đi thông tin người mua hàng cuối cùng thật sự. Ví dụ:
- A mua của B
- A bán lại cho C
A không muốn B và C biết nhau. Vì thế A mới làm 2 cái hợp đồng, hợp đồng 1 là A mua của B, phải mua theo điều kiện FOB và hợp đồng 2 là A bán cho C và phải bán theo điều kiện CNF. (không quan tâm tới thanh toán L/C hay T/T hay D/A hay D/P)
Vậy khi tới ngày B giao hàng ra cảng cho A tại đất nước sở tại của B, thì B sẽ nhận được một cái Bill of lading (đây chưa phải là Bill SWITCH) do đại lý của B phát hành (do B mua FOB nên quyền booking tàu là do B quyết định). Trên bill thể hiện đầy đủ thông tin hàng hóa 
- Người gửi hàng là: B
- Cảng xếp hàng là: cảng tại nước ở B
- Người nhận hàng là: A
- Cảng dỡ hàng là: cảng tại nước ở A.
Thông tin về hàng hóa là không thay đổi.
Bill này sẽ đưa cho B để B đi nhận tiền từ A và đưa bill đó cho A (không đưa bill này thì A dại gì mà thanh toán cho B)
Sau khi A nhận được bill từ B, thì A cầm bill này lên trên hãng tàu hoặc Forwarder mà mình làm việc, lúc này sẽ yêu cầu họ SWITCH cho mình một cái bill theo thông tin bên dưới:
- Người gửi hàng là: A
- Cảng xếp hàng là: cảng tại nước ở A
- Người nhận hàng là: C
- Cảng dỡ hàng là: cảng tại nước ở C
Thông tin về hàng hóa là không đổi.
Bill mới A nhận được là BILL SWITCH. Bill này đưa cho bên C để A được nhận tiền, giảm thuế và các quy định tại nước nhập khẩu
Ngoài việc che giấu được thông tin người bán hàng và người mua hàng, switch B/L còn được sử dụng để giảm thuế và các quy định tại nước nhập khẩu. Trong nhiều trường hợp do các chính sách về thuế và các qui định khác của các quốc gia, Người mua hàng và Người bán hàng phải tìm cách "lách luật" bằng biện pháp switch B/L. Ví như hàng của quốc gia B khi bán vào quốc gia C sẽ bị đánh thuế với thuế xuất cao nhưng hàng của quốc gia A bán cho quốc gia C thì lại được ưu đãi về thuế quan nên nhiều khi Người bán và Người mua hàng thường sử dụng cách này để giảm thuế. Đây là cách switch B/L không chính thức nhưng có thể lại là phương pháp mà nhiều người muốn sử dụng nhất.
Việc sử dụng switch B/L để che dấu nguồn gốc xuất xứ hàng hóa nhằm mục đích tránh thuế về mặt lý thuyết là có thể xảy ra nhưng thực tế rất khó khả thi vì việc thay đổi nội dung của B/L phải đồng bộ với nhiều giấy tờ liên quan đến tàu và hàng hoá khác, trong đó nhiều loại do bên thứ ba cấp (ví dụ C/O). Nếu khi bộ chứng từ không đồng bộ thì việc switch B/L sẽ bị phát hiện ngay.